Trường THCS Mỹ Hưng làm tốt công tác thu BHYT

Tại trường THCS Mỹ Hưng, một bộ phận phụ huynh điều kiện kinh tế khó khăn không được cấp sổ nghèo,cận nghèo nên không được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa hiệu quả, chưa đủ sức lan tỏa đã ảnh hưởng đến việc tham gia bảo hiểm y tế của học sinh. Tỉ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế của trường THCS Mỹ Hưng đạt kết quả không cao

Tại trường THCS Mỹ Hưng, một bộ phận phụ huynh điều kiện kinh tế khó khăn không được cấp sổ nghèo,cận nghèo nên không được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa hiệu quả, chưa đủ sức lan tỏa đã ảnh hưởng đến việc tham gia bảo hiểm y tế của học sinh. Tỉ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế của trường THCS Mỹ Hưng đạt kết quả không cao. Đó là do nhiều phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, không ruộng vườn, đi làm thuê làm mướn, bán vé số, phụ hồ,...thu nhập bấp bênh, không ổn định nên không có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế cho con. Một số gia đình khá giả không muốn tham gia bảo hiểm y tế, bởi có điều kiện chăm lo sức khỏe của con em mình. Mức đóng bảo hiểm còn cao, quá khả năng của phụ huynh nghèo. Chất lượng phục vụ ở cơ sở y tế, y tế học đường còn hạn chế, thiếu sự phối hợp tuyên truyền BHYT đến phụ huynh, học sinh; phụ huynh còn trông chờ, ỉ lại chính sách hỗ trợ của nhà nước nên việc tham gia BHYT học sinh của trường còn hạn chế, hang năm không vượt quá 82%.

Đầu năm học 2016-2017, Trường THCS Mỹ Hưng có 326/458 em tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, tỉ lệ 71,27%, số còn lại gồm 20 em được địa phương cấp thẻ BHYT, 66 em thuộc diện gia đình khó khăn, 46 em gia đình khá giả không tham gia BHYT. Nhằm giúp phụ huynh, học sinh hiểu chủ trương của Đảng và Nhà nước về lợi ích tham gia bảo hiểm y tế, lãnh đạo nhà trường phổ biến công văn của cấp trên đến từng cán bộ, giáo viên tại buổi họp hội đồng, gắn tỉ lệ học sinh tham gia đóng bảo hiểm y tế vào chỉ tiêu xét thi đua của giáo viên chủ nhiệm. Trong các buổi chào cờ đầu tuần giáo dục học sinh hiểu rõ được muốn chăm sóc sức khỏe bản thân tốt thì nên tham gia bảo hiểm y tế; họp phụ huynh học sinh tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi; giới thiệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được bảo hiểm y tế hỗ trợ điều trị kịp thời để làm gương. Nhà trường bố trí một phòng riêng cho y tế trường học đầy đủ bàn ghế, giường bệnh, tủ thuốc, tủ đựng hồ sơ. Dụng cụ, thiết bị y tế, thuốc được trang bị đầy đủ, tinh thần phục vụ, tính y đức được phát huy tạo sự thân thiện để các em chia sẻ kể các triệu chứng bệnh của mình giúp cán bộ y tế tư vấn sức khỏe tốt cho các em. Tất cả vì học sinh thân yêu, nhất là với những em chưa có bảo hiểm y tế, ban lãnh đạo trường rất lo lắng, trăn trở, tìm biện pháp để các em được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, bởi vì “Khỏe để học tập”, “Khỏe để bảo vệ tổ quốc”. Sức khỏe là vốn quý của con người, vì thế không thể lơ là với sức khỏe của học sinh. Lãnh đạo nhà trường đã lập danh sách học sinh: 01 loại danh sách các em đã có thẻ BHYT ở địa phương, 01 loại là diện các em có hoàn cảnh kinh tế khá giả nhưng chưa đóng, 01 loại là diện các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn không có điều kiện mua bảo hiểm y tế. Sau đó ra thông báo chưa tham gia bảo hiểm y tế bằng văn bản tới phụ huynh của từng em, trong đó phân tích về lợi ích tham gia bảo hiểm y tế. Đối với các em có điều kiện gia đình kinh tế khá giả mà không chịu tham gia bảo hiểm y tế, giáo viên chủ nhiệm đến nhà trực tiếp vận động theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”, tránh điện thoại, bởi họ nghĩ rằng chúng ta không tôn trọng họ. Tổ chức họp Ban đại diện phụ huynh với hội đồng sư phạm nhà trường để phát động phong trào “ Chung tay mua tặng bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”, bàn bạc tìm biện pháp giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn không thể tham gia bảo hiểm y tế. 

Hiệu trưởng lập kế hoạch phát động tới tất cả cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh và mạnh thường quân. Qua cuộc vận động đã quyên góp được 23.925.000 đồng, tặng cho 107 em có hoàn cảnh khó khăn, em khó khăn nhiều tặng 12 tháng, em khó khăn ít hoặc khó khăn tạm thời thì tặng 9 tháng, 6 tháng hoặc 3 tháng. Kết quả học sinh tham gia bảo hiểm y tế của trường năm học 2016-2017 là 457/458, đạt tỉ lệ 99,78 %. Kỉ cương, tình thương và trách nhiệm-Đó là tâm sự mà thầy Phan Văn Hùng, hiệu trưởng nhà trường đã trao đổi cùng với tập thể giáo viên và phụ huynh. Chỉ có tình yêu nghề, yêu thương học sinh thì mới rung động trước những thiệt thòi của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ, sẻ chia. Hiểu và thông cảm, đó là thành công của trường Trung học cơ sở Mỹ Hưng trong công tác bảo hiểm y tế trường học năm học 2016-2017 và các năm học tiếp theo.

Bài viết liên quan